Hỗ trợ hợp tác và quản lý hiệu quả đối với người di cư lao động ở Nam và Đông Nam Á

Với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo di cư lao động diễn ra an toàn, có trật tự và thường xuyên cho tất cả phụ nữ và nam giới từ các Quốc gia Thành viên Quy trình Colombo, ba cơ quan của Liên Hợp Quốc hôm nay (17/12) đã phát động Chính sách Quản lý Di cư Lao động ở Nam và chương trình di cư lao động khu vực Đông Nam Á (GOALS), trước Ngày Di cư Quốc tế.

GOALS là một chương trình kéo dài 3 năm do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ của Liên hợp quốc (UN Women) phối hợp thực hiện và được hỗ trợ bởi Cơ quan Phát triển Thụy Sĩ và Hợp tác (SDC).

Các hành lang di cư giữa các quốc gia đi và đến trong và ngoài khu vực Châu Á Thái Bình Dương thể hiện một mạng lưới phức tạp của cơ hội và thách thức đối với cả chính phủ và phụ nữ và nam giới di cư. Lần đầu tiên, ba cơ quan của Liên hợp quốc đã hợp tác để đưa chuyên môn tổng hợp của họ vào việc phát triển các sáng kiến ​​đổi mới và đáp ứng giới nhằm đáp ứng nhu cầu lao động và kỹ năng của các chính phủ đồng thời đảm bảo bảo vệ quyền của phụ nữ và nam giới di cư.

Chương trình sẽ hợp tác chặt chẽ với 12 quốc gia thành viên của Tiến trình Colombo [1], một quá trình tham vấn khu vực được thành lập vào năm 2003 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác quốc tế về các vấn đề di cư lao động trên khắp Nam Bộ, Đông Nam Á và Đông Á.

Các hoạt động của chương trình GOALS sẽ tập trung cụ thể vào các quốc gia ở Nam Á để thực hiện quốc gia nhằm cải thiện chính sách di cư lao động và thúc đẩy quản lý di cư hiệu quả thông qua tăng cường hợp tác đa phương.

“GOALS sẽ làm việc với tất cả các quốc gia Thành viên Quy trình Colombo thông qua các Nhóm Công tác Khu vực Chuyên đề của họ để phát triển và thực hiện các sáng kiến ​​nhằm tăng cường quản lý di cư lao động ở cấp khu vực và quốc gia. Chương trình cũng sẽ hỗ trợ các quốc gia thành viên ở Nam Á cải thiện phát triển kỹ năng và công nhận bằng cấp, thúc đẩy tuyển dụng công bằng và đạo đức, đồng thời phát triển các khuôn khổ cho sự tái hòa nhập bền vững của những người di cư lao động trở về, ”Sarat Dash, Trưởng Phái đoàn IOM tại Sri cho biết Lanka và Maldives.

“Các tác động của đại dịch hiện nay đối với lao động nhập cư đang gây xáo trộn và đòi hỏi các nỗ lực đa phương ngay lập tức và có sự phối hợp để cải thiện quản lý di cư lao động nói chung. Vào trước Ngày Di cư Quốc tế, chúng ta hãy cam kết hợp tác với nhau thông qua cách tiếp cận toàn chính phủ và toàn xã hội bao gồm đối thoại xã hội và tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế về phúc lợi và bảo vệ người lao động nhập cư từ Nam Á ”, nói Dagmar Walter, Giám đốc Nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật Làm việc Tốt của ILO cho Nam Á và Văn phòng Quốc gia tại Ấn Độ.

Chương trình cũng sẽ củng cố cơ sở bằng chứng về các vấn đề di cư lao động, bằng cách thiết lập một trung tâm tri thức để giải quyết khoảng trống thông tin về di cư ở Nam và Đông Nam Á, tăng cường năng lực thu thập dữ liệu của các quốc gia thành viên và hỗ trợ phát triển tri thức của người sử dụng lao động và người lao động trong khu vực ‘ các tổ chức. Các khung chính sách và công cụ được phát triển thông qua chương trình sẽ được thực hiện trên cơ sở thí điểm ở một số quốc gia Nam Á được chọn.

“GOALS nhằm trao quyền và bảo vệ quyền của phụ nữ và nam giới di cư và sẽ được hướng dẫn bởi các cam kết quốc tế về quyền con người, bao gồm quyền của phụ nữ và quyền lao động. Bà Sarah Knibbs, Phó Giám đốc khu vực, người của Văn phòng UN Women khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết, một phương pháp tiếp cận dựa trên quyền và nhạy cảm giới sẽ được lồng ghép trong tất cả các hoạt động của chương trình và cho biết thêm, “Chương trình cũng sẽ hỗ trợ các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ (SDGs) và Hiệp ước Toàn cầu về Di cư (GCM), là trọng tâm và chủ đề của Ngày Quốc tế Di cư năm nay vào ngày mai ”.

 “Di cư góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển con người. Tuy nhiên, di cư không phải lúc nào cũng là một trải nghiệm tích cực và bổ ích, nơi nhiều cá nhân bị lạm dụng, phân biệt đối xử và bóc lột ở mọi giai đoạn của chu kỳ di cư. Do đó, MỤC TIÊU dự định cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia thành viên của Tiến trình Colombo để tập trung vào những lỗ hổng phổ biến và những thách thức mới liên quan đến di cư lao động ở Nam và Đông Nam Á. GOALS sẽ hỗ trợ hơn nữa các quốc gia thành viên để chuyển các cuộc thảo luận và học tập chính sách khu vực thành hành động tiếp theo cụ thể ở cấp quốc gia. Do đó, sự tham gia, cam kết và đóng góp của các chính phủ, xã hội dân sự, công đoàn,Benil Thavarasa, Giám đốc Chương trình Khu vực của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ, cho biết các tổ chức sử dụng lao động và tất cả các bên liên quan khác, bao gồm cả khu vực tư nhân.

Đại diện từ ba cơ quan của Liên hợp quốc đã khai mạc sự kiện, bao gồm phần trình bày về chương trình và phiên thảo luận về việc thực hiện chương trình. Tham gia sự kiện này còn có đại diện từ các Quốc gia thành viên của Tiến trình Colombo và các thành viên của xã hội dân sự, công đoàn, tổ chức sử dụng lao động và các tổ chức học thuật.

Ghi chú:

GOALS là một chương trình khu vực kéo dài ba năm do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ tài trợ. Chương trình GOALS được hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình khu vực SDC – “Việc làm tốt cho người lao động nhập cư từ Nam Á.”

Chương trình được xây dựng dựa trên ba kết quả liên kết với nhau:

(1) Các quốc gia thành viên của Tiến trình Colombo xây dựng và tiến hành các cam kết có thể hành động để tăng cường quản lý di cư lao động và tính nhất quán chính sách thông qua đối thoại đa phương;

(2) Các quốc gia thành viên được lựa chọn ở Nam Á đã cải thiện các chính sách và thực tiễn di cư lao động, về phát triển kỹ năng và công nhận trình độ, thúc đẩy tuyển dụng công bằng và đạo đức, và tái hòa nhập bền vững;

(3) Cơ sở bằng chứng về di cư lao động được củng cố để cung cấp kiến ​​thức, đối thoại, hoạch định chính sách và hành động.

Quy trình tham vấn khu vực về việc làm ở nước ngoài và lao động hợp đồng cho các nước xuất xứ ở châu Á (Quy trình Colombo) hiện có 12 quốc gia thành viên: Afghanistan, Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nepal, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Công việc của quá trình Colombo do một người chủ trì điều phối, được lựa chọn trên cơ sở luân phiên từ các quốc gia thành viên và phần lớn công việc chi tiết về hợp tác và phát triển chính sách được thực hiện thông qua năm Nhóm Công tác Khu vực Chuyên đề (TAWGs) – tập trung vào: bồi dưỡng đạo đức thực hành tuyển dụng; định hướng và trao quyền trước khi khởi hành; kỹ năng và công nhận bằng cấp; thúc đẩy chuyển tiền rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn và phân tích thị trường lao động. GOALS sẽ làm việc trực tiếp với TAWG.

Ngày 18 tháng 12 là Ngày Quốc tế Di cư và trọng tâm của năm nay là Hiệp ước Toàn cầu về Di cư với chủ đề ‘Tái tạo hình thức di chuyển của con người’

Có thể bạn quan tâm