Indochine Style khơi nguồn cảm hứng cho mọi không gian sống

Không dừng lại ở nhu cầu sinh hoạt thường nhật, không gian sống ngày nay thiên biến vạn hóa đem đến cho chủ nhân những khung bậc cảm xúc khác biệt. Đáp ứng một cách hoàn mỹ yêu cầu này, Indochine Style là một trong trào lưu thiết kế nội thất cao cấp tạo mạch trải nghiệm như ngược dòng thời gian về thời kỳ Pháp thuộc.

Indochine Style khơi nguồn cảm hứng cho mọi không gian sống
phong cách thiết kế Indochine Style

Vậy Indochine Style là gì? Cội nguồn của phong cách thiết kế này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm trong bài viết dưới đây

Indochine Style là gì?

Indochine Style ( tiếng việt phong cách Indochine) là phong cách thiết kế sử dụng kiến trúc Pháp cổ giao thoa với những đặc trưng về sinh hoạt, văn hóa, khí hậu vùng miền các nước Đông Dương. Do đó, Indochine style hay còn thường được gọi là kiến trúc Đông Dương.

Indochine style trong thiết kế nội thất là sự kết hợp đường nét thiết kế hiện đại châu Âu vào thế kỷ 20 và nét mộc mạc, hoài cổ Á Đông. Cho nên, phong cách này là mối dây thắt chặt giữa hai nền văn hóa lớn trên thế giới.

Lịch sử hình hành phong cách Indochine

Indochine Style xuất hiện trong thời kỳ các nước Đông Dương bị thực dân Pháp đô hộ vào những năm cuối thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Bối cảnh lúc bấy giờ, người Pháp muốn biến các khu vực trọng điểm của Việt Nam thành khu phố Pháp thu nhỏ. Từ đó, phong cách Pháp hòa vào đặc trưng vùng miền cho ra đời phong cách Indochine. Quá trình ra đời được chia cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Kiến trúc áp đặt hay còn gọi là giai đoạn các đô đốc

Vào thập niên 80, 90 cuối thế kỷ 19 là khoảng thời gian đầu khi người Pháp đặt chân vào Việt Nam. Họ mang nguyên bản kiến trúc – nội phong cách châu Âu xây dựng công trình tại Việt Nam. Các công trình quy mô lớn được thiết kế xa hoa kiểu cổ điển. Chúng được xây dựng để phục vụ phòng thủ, thiên hướng quân sự của thực dân Pháp.  Thiết kế kiến trúc, nội thất phô trương quyền lực và sự giàu có của chủ nghĩa thực dân tại các nước thuộc địa.

Giai đoạn 2: Giai đoạn đầu “ăn nhập” và chuyển hóa

Bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 cho đến thập niên 30, 40 thế kỷ 20, phong cách thiết kế không còn mang nét rập khuôn Pháp cổ. Các công trình chạy theo các trào lưu mới trên thế giới như phong cách Art Nouveau, phong cách Art Deco. Phong cách sử dụng nhiều vật liệu hiện đại mang các giải pháp mở thích hợp đặc thù thuộc địa. Đường nét thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất cao cấp với hình khối có phần giản dị. Chung chuyên, chúng vẫn giữ được phong thái sang trọng, quyền bí châu Âu. Ngoài ra, một số công trình bắt đầu kết hợp nét đặc trưng địa phương như sắt cong, họa tiết kỷ hà, mỹ thuật Khmer, Chăm, Hoa,…

Indochine Style khơi nguồn cảm hứng cho mọi không gian sống
phòng ăn phong cách thiết kế indochine style

Giai đoạn 3: Thời hoàng kim Indochine Style

Phong cách thiết kế ở Việt Nam sau những năm 1930 khẳng định sự hiện hữu của phong cách Indochine. Đường lối thiết kế tập trung vào các giải pháp không gian phù hợp với khí hậu vùng miền. Trang trí nội thất sử dụng đặc điểm văn hóa Việt Nam từ màu sắc, chất liệu, hoa văn họa tiết đến cách trang trí. Điển hình như cách ứng dụng bê tông cốt thép, hình khối vuông vức, trang trí đơn giản hợp thời. Thời điểm này phong cách kiến trúc Indochine hiện đại hơn.

Tại sao nên chọn Indochine Style trong thiết kế nội thất?

Dù trải hơn hơn 100 năm, giá trị phong cách nội thất Indochine vẫn vẹn nguyên những giá trị ban đầu. Không gian sống và làm việc mang đến cảm xúc gần gũi, mộc mạc và hài hòa thiên nhiên vùng đất địa phương. Ngày nay, xu hướng hiện đại hóa làm cho nhiều gia chủ trăn trở có nên chọn thiết kế nội thất Indochine Style hay không? Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được trả lời qua 5 lý do của chúng tôi.

Chất liệu địa phương dễ tìm kiếm

Indochine Style là phong cách nội thất sử dụng những chất liệu bản đại, hay còn gọi là chất liệu địa phương. Không thể không kể đến là chất liệu gỗ, mây, tre, nứa, chúng là thảm thực vật phong phú vùng nhiệt đới Đông Dương. Với vật liệu gỗ, gỗ được xem là linh hồn trong không gian nhà Indochine.

Chất liệu gỗ mang đặc tính bền bỉ, khả năng chịu lực cao. Hơn hết, nội thất Indochine gỗ đến vẻ đẹp trường tồn về thẩm mỹ và công năng theo thời gian. Hầu hết, chất liệu gỗ định hình mọi không gian sống Indochine. Các món đồ nội thất đều sử dụng gỗ làm chủ đạo và kết hợp thêm các chất liệu, vật liệu khác.

Có thế thấy, trang trí nội thất Indochine Style rực rỡ bởi gam màu sắc nhiệt đới kết hợp màu sắc gỗ gụ mang đến căn nhà hoàn mỹ và sang trọng trong từng chi tiết. Trang trí sử dụng mây, tre, cói, trúc tạo điểm nhấn trong cách bày trí đậm đà bản sắc Việt.

Indochine Style khơi nguồn cảm hứng cho mọi không gian sống
indochine style

Nghệ thuật giao thoa văn hóa Đông Tây không lỗi thời

Indochine Style được chịu ảnh hưởng giữa hai luồng tư tưởng Á và Âu, do đó, phong cách cân đối và bắt kịp mọi xu thế trên thế giới. Thiết kế kết hợp yếu sang trọng, uyển chuyển và mộc mạc, truyền thống mang đến cái nhìn độc đáo và nghệ thuật hơn.

Người ta thường ví: “ Nụ hôn kiểu Pháp trên đôi môi cô nàng Đông Dương. Chúng cho thấy phong cách Indochine lãng mạn rất phương Tây trên mảnh đất Việt. Ở hiện tại, Indochine Style như dẫn lối để ta chiêm nghiệm về nét đẹp thế kỷ trước. Đây không phải là phong cách đơn thuần mà nó cung cấp giá trị trải nghiệm, thỏa mãn mọi cảm xúc từ cổ kính đến hiện đại.

Đề cao giá trị truyền thống Việt Nam trong sinh hoạt

Có thể nói, nét đặc trưng văn hóa của người Việt bị chi phối từ nhiều nền văn hóa. Trong đó văn hóa Trung Hoa và Ấn Độ tác động sâu sắc đến văn hóa Việt Nam. Hầu như, những điều này người Pháp không thể nào thay đổi được. Từ đó, Indochine style ra đời như mối thắt kết nối giữa hai bên.

Những đường nét kiến trúc, hình khối thiết kế và những giải pháp không gian đều sử dụng cái gốc truyền thống việt mà đề ra. Tất cả đều bắt nguồn chất liệu, màu sắc, các tiểu tiết dù nhỏ nhất.

Những bức tranh sơn dầu, phù điêu chạm khắc gỗ, nội thất khảm xà cừ, tượng tròn truyền thống, tranh dân gian Đông Hồ, họa tiết tôn giáo, mái ngói đông dương hay trang trí chủ đề tứ quý là những ý tưởng không thế chuyển đổi trong các công trình thiết kế nội thất cao cấp theo phong cách Indochine.

Indochine Style khơi nguồn cảm hứng cho mọi không gian sống

Indochine Style phù hợp mọi công trình

Phong cách Indochine hiện diện qua các công trình xưa đa phần đều có diện tích không gian lớn. Khối kiến trúc đồ sộ phong cách Tây đó là các điểm nổi bật. Tuy nhiên, không gian sống hiện nay ngày càng thu hẹp buộc phong cách Indochine  phải thay đổi để đáp ứng điều kiện.

Với chúng tôi, mọi công trình đều phù hợp với phong cách Indochine. Không gian lớn sẽ có giải pháp phù hợp và dĩ nhiên, không gian chật hẹp, các kiến trúc sư vẫn sáng tạo và đưa ra các phương án thích hợp. Các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn, resort đến những loại hình nhà ở như biệt thự, chung cư, nhà phố đều được tô điểm và khắc họa với vẻ đẹp riêng biệt của Indochine Style.

Sáng tạo khi kết hợp với nhiều phong cách khác nhau

Phong cách Indochine kết hợp với phong cách Tân cổ điển tạo nên tổng thể hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính và cảm hứng vùng miền chính. Đây là tiền đề tạo ra phong cách Indochine đan xen đường nét sang trọng châu Âu đồng thời vẫn gửi gắm tinh thần Á Đông qua những chất liệu thuần Việt. Không gian thoáng đãng và mộc mạc chính là những ấn tượng đầu tiên mà sự kết hợp này mang lại.

Phong cách Indochine kết hợp Retro mang đến không gian hoài cổ với các món đồ cũ gần gũi hơn. Phong cách Retro được du nhập hòa quyện cùng hơi thở truyền thống Indochine của văn hóa Việt Nam vào những năm 1950. Cả hai phong cách này đều gợi lên thời kỳ hoàng kim của kiến trúc Việt Nam đánh dấu sự khác biệt trong lối thiết kế.

Phong cách Indochine kết hợp hiện đại là sự lựa chọn “chân ái” dành cho gia chủ trẻ. Phong cách vừa chạy theo nhịp sống hiện đại vừa muốn trải nghiệm, lưu giữ bản sắc văn hóa nước Việt. Indochine Style hiện đại vượt ra mọi khuôn khổ về đặc điểm mà tạo hiệu ứng mix & match làm bật lên được tinh thần thử thách theo đuổi truyền thống và cải tiến năng động không gian sống ngày nay.

Có thể bạn quan tâm

 • Các lưu ý khi chọn tủ chậu lavabo cho phòng tắm

  Các lưu ý khi chọn tủ chậu lavabo cho phòng tắm

  Một bộ tủ chậu lavabo sẽ là không thể thiếu được trong phòng tắm của mỗi gia đình. Tuy nhiên chọn lựa sử dụng các tủ chậu lavabo nào cho hợp lý thì nhiều gia đình lại chưa biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các lưu ý khi chọn …

 • Dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà uy tín tin cậy

  Dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà uy tín tin cậy

  Ngày nay trong bất kỳ căn hộ hoặc ngôi nhà nào cũng có một, hoặc thậm chí vài chiếc ghế sofa. Những món đồ nội thất như vậy rất thoải mái, thiết thực và đẹp mắt. Tuy nhiên, theo thời gian, bất cứ thứ gì cũng bị bám bẩn và việc tự làm sạch nó …

 • Kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm chất lượng

  Kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm chất lượng

  Hình ảnh sản phẩm là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh, bán hàng. Hình ảnh của sản phẩm phải đảm bảo đạt được độ chính xác, chân thật cao. Nhưng để có một tấm hình chụp sản phẩm đẹp, nhiều người còn băn khoăn không biết nên chụp thế nào, nên chọn góc …

 • Xu hướng xây dựng nhà thép tiền chế

  Xu hướng xây dựng nhà thép tiền chế

  Kết cấu thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình đô thị và tòa nhà cao tầng. Đặc biệt là mô hình nhà thép tiền chế. Xu hướng xây dựng này được lan tỏa rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới bao gồm Việt Nam. Sơ lược về thị trường nhà …

 • Tranh vẽ tường LeoArt sự lựa chọn lý tưởng giúp trang trí nội thất

  Dịch vụ vẽ tranh tường LeoArt thổi hồn cho không gian thêm sinh động

  LeoArt được coi là một trong những địa chỉ vẽ tranh tường uy tín nhất hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm, LeoArt đã thi công hàng trăm công trình vẽ tranh tường đẹp lớn, nhỏ trên cả nước. LeoArt sở hữu đội ngũ những họa sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, là những sinh viên …

 • Chớp Việt Group cung cấp gạch ốp lát uy tín chất lượng toàn quốc

  Chớp Việt Group cung cấp gạch ốp lát uy tín chất lượng toàn quốc

  Chớp Việt Group tự hào là một trong những đơn vị cung cấp gạch ốp lát chất lượng toàn quốc. Công ty luôn đi đầu trong việc phân phối các sản phẩm gạch ốp lát chất lượng, chính hãng đến từ các thương hiệu lớn nhất, như: Gạch Tây Ban Nha, Viglacera, Caesar, Đồng Tâm, …