Người Việt Nam di cư mắc kẹt về nhà an toàn từ Đông Timo

Dili  – Tuần này (14/9), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã tạo điều kiện cho 11 người Việt Nam di cư từ Đông Timo trở về. Những người di cư (8 nam và 3 nữ) đã được chính quyền Timor-Leste giải cứu sau khi trôi dạt trên biển nhiều ngày khi tàu của họ gặp sự cố và cuối cùng họ đổ bộ lên đảo Jaco không có người ở.  

Sau khi ngủ vùi trong không gian mở trong hai đêm, những người di cư đã được chính quyền giải cứu vào ngày 12 tháng 6 năm 2020. 

Nhóm đã khởi hành từ Việt Nam vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, đến Indonesia, nơi họ đã ở vài tháng trước khi tiếp tục bằng thuyền vào ngày 1 tháng 6 năm 2020, đến điểm đến dự định của họ là Úc.  

Wonesai Workington Sithole, Trưởng Phái đoàn IOM tại Đông Timor đã khen ngợi sự hỗ trợ kịp thời của các bộ, ngành tại Đông Timor. “Ngay cả trong tình trạng khẩn cấp, Chính phủ đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn và hạnh phúc của những người di cư mắc kẹt, điều này phản ánh cách tiếp cận ‘toàn chính phủ’ để quản lý di cư.” 

Những người di cư được giải cứu và gia đình của họ đã vay tiền để tài trợ cho cuộc hành trình của họ, với mỗi người di cư phải trả một khoản tiền lớn, một phần cho cái mà họ gọi là “đại lý” của họ, người sắp xếp việc đi lại và công việc cho họ ở nước ngoài.   

Sau khi về Việt Nam, họ vẫn cần trả nợ, nhưng nhiều người trong số họ không có việc làm hoặc thu nhập. Bất chấp những thách thức này, những người di cư đã yên tâm trở về nhà với gia đình của họ. Một trong những người di cư cho biết: “Thay mặt nhóm, tôi xin cảm ơn các văn phòng IOM và Chính phủ Đông Timor và Việt Nam đã đưa chúng tôi trở về nhà trong bối cảnh hạn chế đi lại chưa từng có này”.   

Tuy nhiên, vẫn còn đó sự cay đắng kéo dài. Một người di cư cho biết anh ta làm thợ cơ khí ở Việt Nam nhưng không kiếm đủ tiền để trang trải cho gia đình. Anh quyết định tìm kiếm một cơ hội tốt hơn ở nước ngoài để có thể chi trả cho việc học của con mình và cho chúng một tương lai tốt đẹp hơn. Anh ấy nói: “Các đại lý biết rất rõ cách chơi với cảm xúc của những người tuyệt vọng để kiếm sống. Họ khiến tôi dễ dàng tin rằng toàn bộ hành trình là hợp pháp và người đại diện có thể dễ dàng xin được giấy phép lao động cho bạn. ”  

Một người di cư khác cũng cho biết người đại diện của anh ta đã đưa ra nhiều lời hứa hão huyền về hành trình, nhưng thực tế khi anh ta đến Indonesia lại rất khác. Người đại diện cam đoan rằng anh ta sẽ đi du lịch bằng một con tàu du lịch lớn, nhưng tất cả chỉ là dối trá. Nhớ lại trải nghiệm khó khăn khi mắc cạn trên biển, anh đưa ra lời khuyên chân thành này, “Tôi khuyên bất cứ ai nghĩ đến việc di cư đừng sa vào thủ đoạn của các đặc vụ và hãy di cư đúng cách.” 

Khi đến Việt Nam, những người di cư được đưa vào diện cách ly bắt buộc 14 ngày, sau đó, họ sẽ được IOM hỗ trợ để trở về quê hương đoàn tụ với gia đình, những người đã chờ đợi họ trở về từ lâu. thời gian. Nhóm sẽ được nhận trợ cấp tiền mặt để đáp ứng nhu cầu tái hòa nhập của họ.  

Miah Park, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh thách thức của việc hỗ trợ trở về trong thời kỳ đại dịch: “Các cơ quan chính phủ có trách nhiệm và IOM đã mất khá nhiều thời gian và nỗ lực để tổ chức thành công chuyến bay trở về an toàn này cho những người di cư, đặc biệt trong tình hình đi lại bị hạn chế. ”  

Ông Park cho biết sự trở lại này cũng cho thấy sự hợp tác hiệu quả giữa Chính phủ và IOM trong việc quản lý di cư. “Tuy nhiên, để tránh những sự cố như vậy trong tương lai, cần phải có nhiều nỗ lực và nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống buôn lậu người,” bà nói thêm.  

Sự trở về của những người di cư đã được tổ chức thông qua chương trình Hỗ trợ Hồi hương Tự nguyện và Hỗ trợ Tái hòa nhập cho các Quốc gia Thành viên Quy trình Bali, do IOM phối hợp với Văn phòng Hỗ trợ Khu vực Quy trình Bali thực hiện.   

Yvain Bon, người quản lý chương trình giải thích: “Sự hợp tác giữa các Quốc gia Thành viên Quy trình Bali để điều phối hỗ trợ của họ đối với sự trở lại của những công dân muốn trở về nhà của họ là chìa khóa để vượt qua những thách thức, đặc biệt là khi sự hỗ trợ lãnh sự không có sẵn ở các quốc gia có người di cư. mắc kẹt.” Ông nói thêm, “Đối với IOM và Văn phòng Hỗ trợ Khu vực của Tiến trình Bali, điều quan trọng là phải có những dự án như vậy để hoàn thành những nỗ lực của các Quốc gia Thành viên trong việc hỗ trợ những người di cư mắc kẹt.”  

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, 60 người đã được hỗ trợ tại 20 quốc gia với sự hỗ trợ tự nguyện trở về thông qua chương trình này. 

Có thể bạn quan tâm