Thực trạng sức khỏe khi di cư tại Việt Nam

Thực Trạng Sức Khỏe Người Di Cư Tại Việt Nam

Thời gian: 11/2018 – Hiện tại

Địa điểm triển khai dự án: Toàn quốc

Đơn vị tài trợ: Tổ chức Di cư Thế giới (IOM), Tổ chức Y tế Thế giới (IOM) và Quỹ Nippon thông qua Quỹ hỗ trợ Sasakawa

Đối tác phối hợp thực hiện: Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Việt Nam và WHO, Việt Nam

Mô tả tóm tắt/Mục tiêu dự án: Đánh giá khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người di cư và xây dựng khuyến nghị nhằm triển khai Nghị quyết 70.15 của Hội đồng Y tế Thế giới về tăng cường sức khỏe của người tị nạn và người di cư theo các cam kết toàn cầu.

Di cư tại Việt Nam có lịch sử lâu dài. Số liệu điều tra dân số gần đây cho thấy tỷ lệ người di cư nội địa tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Đồng thời Việt Nam cũng là nước có nhiều người di cư ra nước ngoài. Năm 2016 ước tính có khoảng 2,6 triệu người Việt Nam đang sống ở nước ngoài. Người di cư được xác định là những đối tượng dễ bị tổn thương phải đối mặt với những bất lợi và rào cản trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế tại Việt Nam, quốc gia quá cảnh và các nước đến.

Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết thực hiện Nghị quyết 70.15 về Tăng cường sức khỏe của người tị nạn và người di cư được Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) thông qua tháng 5 năm 2017. Để đạt được mục tiêu của “Chương trình phát triển bền vững tầm nhìn 2030” dựa trên nguyên tắc “không ai bị bỏ lại phía sau”, điều bắt buộc là nhu cầu sức khỏe của người di cư phải được đáp ứng đầy đủ.

Bộ Y tế, IOM và WHO đã triển khai nghiên cứu phân tích thực trạng sức khỏe người di cư ở Việt Nam nhằm xác định nhu cầu, khoảng trống và ưu tiên của người di cư trong kế hoạch tương lai.

Hoạt động và kết quả mong đợi: Hoạt động chính của Dự án bao gồm tổng quan tài liệu, phỏng vấn sâu người di cư, thảo luận nhóm với các bên liên quan trong lĩnh vực sức khỏe người di cư. Kết quả của nghiên cứu sẽ góp phần xây dựng văn bản hướng dẫn trong đó dự thảo chiến lược và kế hoạch hành động vì sức khỏe người di cư được phê duyệt. Cuối cùng, Dự án sẽ góp phần thúc đẩy khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người di cư và thúc đẩy Chương trình nghị sự về sức khỏe người di cư tại Việt Nam.

Thực trạng sức khỏe khi di cư tại Việt Nam

Hỗ trợ cho người di cư dễ bị tổn thương trước nguy cơ sốt rét. Nâng cao hiểu biết về di cư và dịch tễ học của sốt rét kháng thuốc artemisinin tại tỉnh Bình Phước, Việt Nam

Thời gian: 21 tháng, từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 7 năm 2016

Địa điểm: tỉnh Bình Phước, Việt Nam

Nguồn tài trợ / tài trợ: Quỹ Phát triển IOM (IDF)

Thực hiện các đối tác: Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng TP Hồ Chí Minh

Mục tiêu / Mô tả tóm tắt dự án: Nghiên cứu nhằm đưa ra một đánh giá toàn diện về mối liên hệ giữa sốt rét kháng thuốc artemisinin và di cư tại tỉnh Bình Phước, Việt Nam, trên cơ sở đó đưa ra các kiến nghị để bảo vệ tốt hơn cho người di cư và giảm nguy cơ lây lan sốt rét kháng thuốc.

Những thành tựu đạt được nhằm loại bỏ bệnh sốt rét trong khu vực Tiểu vùng sông Mêkông Mở rộng (GMS) đang bị đe dọa bởi sự xuất hiện của ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum kháng thuốc artemisinin, đặc biệt ở các khu vực biên giới. Đặc tính lưu động và khuynh hướng di cư của người dân trong vùng GMS đặt ra nhiều thách thức cho các nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng đề kháng với artemisinin. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dân di biến động dễ mắc phải và gây lây nhiễm bệnh sốt rét hơn.

Tuy nhiên, hệ thống thu thập dữ liệu chưa hoàn thiện và các khó khăn gặp phải trong quá trình thu thập dữ liệu về dân di biến động trong vùng GMS dẫn đến tình trạng thiếu dữ liệu về di cư, từ đó có thể gia tăng nguy cơ lây nhiễm sốt rét tại một số khu vực trong vùng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực nhằm ngăn chặn, điều trị và theo dõi bệnh sốt rét ở Việt Nam, do không theo dõi sự biến động dân số song song với theo dõi kháng thuốc artemisinin.

Chương trình Ứng phó Khẩn cấp với Kháng thuốc Artemisinin (ERAR) 2013-15 ghi nhận “Hiểu biết về các khuôn mẫu di cư, sinh sống, việc làm và thói quen chăm sóc sức khỏe của người di cư trong khu vực Tiểu vùng Sông Mekong Mở rộng còn rất hạn chế, mặc dù người di cư có thể có ảnh hưởng lớn đến sự xuất hiện và lây lan của sốt rét kháng thuốc artemisinin”. Chương trình khuyến cáo các nước cần cải thiện hệ thống thu thập dữ liệu di cư và sử dụng hiệu quả hơn các dữ liệu này trong việc thiết kế và triển khai các chương trình phòng chống sốt rét, nhằm hạn chế lãng phí nguồn lực. Trên cơ sở đó cũng cần nhấn mạnh rằng việc nâng cao hiểu biết về các khía cạnh giới trong sốt rét kháng thuốc artemisinin và nguy cơ lây nhiễm sốt rét ở khu vực GMS là rất quan trọng.

Hỗ trợ Kỹ thuật thông qua Hiến tặng Thiết bị Xét nghiệm

Thời gian: Kể từ 1990

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh

Được sự hỗ trợ của ba cơ quan đối tác tại thành phố Hồ Chí Minh – Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur và Trung Tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế – IOM đã cung cấp đào tạo và các thiết bị kỹ thuật sau:

Máy DNA Gen Probe cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Máy ly tâm lạnh cho Bệnh viện Chợ Rẫy

Máy BACTEC 460 dùng nuôi cấy vi khuẩn lao cho Viện Pasteur

Máy phát điện va máy làm lạnh chuyên dùng cho Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế

Thông qua chuyên gia quốc tế, IOM hỗ trợ đào tạo về cấy đờm tìm vi khuẩn lao và kháng sinh đồ thuốc lao, quản lý bảo đảm chất lượng thực hiện mẫu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur và qua kết quả của những nỗ lực liên tục này, góp phần vào việc xây dựng năng lực trong lĩnh vực y tế tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá Sức khỏe cho Người di cư

Đánh giá Sức khỏe cho Người di cư

Thời gian: Hiện hành

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh

Là một phần của qui trình di cư, nhiều quốc gia yêu cầu người di cư phải được đánh giá sức khỏe trước khi đi. IOM tại Việt Nam là một cơ sở được chính phủ các nước Úc, Ca-na-đa, Niu-zi-lân, và Hoa Kỳ chỉ định để đánh giá khám sức khỏe cho người di cư.

Có thể bạn quan tâm

 • Di Cư và Giới Tính

  Di Cư và Giới Tính

  Thúc đẩy bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ – Tăng cường Năng lực của Phụ nữ sống trong khu vực dự án Kết nối khu vực Đồng bằng Mê–kông – Giai đọan 2 (Mỹ An-Cao Lãnh) Thời gian: 10 tháng (6/2012-4/2013) Địa điểm: Tỉnh Đồng Tháp IOM cung cấp sự hỗ trợ …

 • Quản lý Di Cư và Chính Sách Di Cư

  Quản lý Di Cư và Chính Sách Di Cư

  Truyền thông nhóm về di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép sang Úc bằng tàu thuyền tại Bình Thuận Trong hai ngày 10 & 12/06/2020, với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, các cán bộ truyền thông cơ sở đã tổ chức 04 buổi …

 • Hỗ trợ cho người di cư khẩn cấp

  Hỗ trợ cho người di cư khẩn cấp

  Hỗ trợ đi lại cho người di cư Thời gian: Đang triển khai Địa điểm: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh IOM cung cấp sự hỗ trợ toàn diện và uy tín về đi lại cho những người di cư chưa từng đi máy bay hoặc chưa từng đi ra nước ngoài, bao …

 • Di Cư và Phát Triển

  Di Cư và Phát Triển

  Hỗ trợ Hồi hương Tự nguyện Thời gian: Đang thực hiện Địa điểm: Trên toàn lãnh thổ Việt Nam Châu Âu và Châu Úc hiện có nhiều người di cư bất hợp pháp, trong số đó có cả người Việt Nam. IOM Việt Nam hợp tác với các Văn phòng IOM tại Vương quốc Anh, …

 • Di cư lao động Việt Nam

  Di cư lao động Việt Nam

  Hỗ trợ Tiến trình Colombo (Hội đàm cấp bộ trưởng về Quản lý Việc làm Ngoài nước và Lao động theo Hợp đồng cho các nước đi ở Châu Á) Thời gian: Đang triển khai Địa điểm: khu vực Châu Á IOM tạo điều kiện cho các cuộc tham vấn Bộ trưởng (cũng như các …

 • Dự án Biến Đổi Khí Hậu và Di Cư

  Dự án Biến Đổi Khí Hậu và Di Cư

  IOM và Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam công bố nghiên cứu về di cư bắt buộc của các hộ gia đình do biến đổi môi trường tại Việt Nam Nghiên cứu đánh giá việc thực hiện và các kết quả của chương trình Tái định cư của …